Một số báo cáo khoa học khi so sánh giữa ao nuôi truyền thống & ao nuôi dùng bạt chống thấm HPDE.

ao-nuoi-su-dung-mang-hpde

Trước đây, các trang trại nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam cũng như thế giới thường sử dụng ao đất truyền thống. Bạt chống thấm HPDE chất lượng cao mới chỉ được dùng ở những khu vực không thể đào ao như khư vực sình lầy hay môi trường đât bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, việc nuôi trồng thủy sản theo quy mô công nghiệp thì việc các hộ nuôi trồng thủy sản chuyển hướng sang sử dụng bạt chống thấm HPDE ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Một số báo cáo khoa học khi so sánh giữa ao nuôi truyền thống & ao nuôi dùng bạt chống thấm HPDE.

Agromarina  de  Panama,  Nam Mỹ  –  Panama, cũng như tất cả các nước có nuôi tôm công nghiệp trên toàn thế giới, đã bị ảnh hưởng sâu sắc của Hội Chứng Virus Đốm Trắng (WSSV) vào năm 2000, sản xuất hầu như đình trệ hoàn toàn.

Theo công trình của Bray và nhóm nghiên cứu năm 2001, họ đã nuôi thành công tôm thẻ chân trắng ở các trang trại trước đây bị dịch WSSV trong các ao nuôi xử dụng bạt chống thấm. Tỉ lệ sống sót và phát triển trong các ao này lên tới 80% trong khi chỉ có 9% tôm sống sót trong các ao đất. Hơn nữa, mật độ nuôi trong các ao lót bạt chống thấm cao hơn trong ao đất tới hơn 30 lần.

ao-nuoi-su-dung-mang-hpde
Ao nuôi sử dụng bạt chống thấm HPDE

Nuôi tôm thẻ chân trắng thử nghiệm tại trang trại CPB, Indonesia – N.  Taw và nhóm nghiên cứu (2002) công bố rằng với ao nuôi dùng bạt chống thấm HPDE và hệ thống quản lý tiên tiến, năng xuất thu hoạch đã tăng từ 3,634 kg tôm/ha lên 10,094 kg tôm/ha.

Nghiên cứu nuôi thử nghiệm tôm sú tại Malaysia (2000) – ao nuôi có lót màng(bạt) chống thấm HDPE không những cho phép tăng mật độ tôm nuôi mà còn năng xuất nuôi trồng lên hơn 50% so với việc nuôi trong các ao đất truyền thống.

Như vậy, việc sử dụng ao nuôi dùng bạt chống thấm HPDE trong nuôi trồng thủy sản sẽ giúp giảm nguy cơ rò rỉ cũng như ô nhiễm môi trường nước qua đó giảm nguy cơ dịch bệnh và tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản, giúp bà con nông dân có đời sống ngày một khấm khá hơn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *