Màng chống thấm HPDE trong ứng dụng làm hồ nuôi tôm thẻ chân trắng

mang-chong-tham-hpde-trong-ung-dung-lam-ho-nuoi-tom-the-chan-trang

Nuôi tôm thẻ chân trắng ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam bởi những giá trị to lớn về kinh tế của loại thủy sản này.

Màng chống thấm HPDE trong ứng dụng làm hồ nuôi tôm thẻ chân trắng.

Loại tôm thẻ chân trắng được nuôi phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau tôm sú, nhưng xu thể trong tương lai, đây sẽ là loại tôm nuôi được ưa chuộng hơn tôm sú nhờ những đặc điểm vượt trội sau.

  • Tăng trưởng nhanh
  • Tính thích nghi môi trường tốt.
  • Nguồn thức ăn đơn giản.

Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm nay, việc nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển chiếm diện tích nuôi trồng ngày càng lớn.

Để nuôi tốt giống tôm này thì cần làm tốt ngay từ khâu ban đầu. Việc xây dựng ao hồ, chọn tôm giống, vùng xây dựng, chăm sóc & quản lý thuận lợi trong quá trình nuôi tôm.

mang-chong-tham-hpde-trong-ung-dung-lam-ho-nuoi-tom-the-chan-trang

Trong đó việc xây dựng ao hồ là yếu tố không kém quan trọng, được cải tiến, phương pháp hiện đại giúp tăng hiệu quả trong việc nuôi trồng giống tôm này.

Loại tôm này không thích sống nơi đầm lầy, nên vấn đề xử lý nền đất, đáy ao đó là vấn đề nan giải.Do đó việc chọn và sử dụng màng HDPE là 1 giải pháp hữu hiệu mang đến thành công cao.

Khi xây dựng ao nuôi tôm bằng lót màng HDPE đảm bảo bùn không lắng lên, giúp chống thấm. Vấn đề kiểm soát độ mặn PH của nước cũng tốt, dễ xử lý hơn.Màng HDPE với tính năng bền môi trường, khả năng chống thấm cao, kháng UV tốt và có thể sử dụng trong vòng 10 năm.

Nên chọn vùng đất cao để thuận lợi cho việc cấp và thoát nước. Màng HDPE hầu như không phản ứng và trơ với môi trường ở điều kiện bình thường. Nên gần như không có chất gì có thể bám dính vào nó. Sau mỗi vụ chỉ cần lau chùi, vệ sinh là có thể tái sử dụng cho vụ sau.

mang-chong-tham-hpde-trong-ung-dung-lam-ho-nuoi-tom-the-chan-trangNuôi tôm ở Việt Nam thường xảy ra tình trạng tôm chết hàng loạt do bị nhiễm bệnh. Khi ta sử dụng màng HDPE để làm hồ nuôi tôm sẽ giảm thiểu vấn đề đó, không còn sự lây lan bệnh giữa các hồ với nhau như trường hợp làm hồ bằng cách đầm đất truyền thống.Do chỉ dùng với tính năng chống thấm, chứa nước nên chỉ cần dùng màng HDPE 0.3mm hay màng HDPE 0.5mm là được.Nhưng loại màng đó phải đảm bảo có khả năng kháng UV, bền môi trường trong thời gian dài.

Qúa trình thi công hàn màng cũng quan trọng, các đường hàn kép phải đảm bảo kín và bền .Tốc độ và lực ép lúc hàn phải phù hợp với độ dày của màng HDPE. Và còn tùy vào nhiệt độ môi trường lúc thi công mà điều chỉnh cho phù hợp.Càng ít đường hàn thì tỉ lệ bị hỏng, bị rách sẽ thấp hơn. Do đó nên chọn màng có khổ lớn ( khoảng 7-8m), phương pháp thi công phù hợp.

Người trực tiếp thi công phải có kinh nghiệm để thao tác mới chuẩn, xử lý tốt những sự cố xảy ra.Các ống đầu vào đầu ra nếu có tốt nhất nên dùng ống HDPE để thể hiện tính đồng nhất, liên kết cao giữa bạc và ống.Sau khi thi công xong cần kiểm tra lại các đường hàn kép, mặt bạc có chỗ nào hỏng không để xử lý kịp thời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *