Một số vấn đề chủ nuôi tôm cần chú ý khi sử dụng bạt HPDE ao nuôi tôm.

tu-van-cach-lua-chon-bat-hpde-dung-tieu-chuan-trong-ao-nuoi

Sử dụng bạt HPDE ao nuôi tôm trong nuôi trồng thủy sản hiện đang là công nghệ mới rất được bà con nông dân tin tưởng bởi giúp bà con tiết kiệm chi phí sản xuất, vận hành cũng như tăng năng suất so với những mô hình truyền thống.

Một số vấn đề chủ nuôi tôm cần chú ý khi sử dụng bạt HPDE ao nuôi tôm.

Chủ động quản lí môi trường, chủ động bơm và cấp nước sạch để tạo ra một môi trường tốt, tôm ít bị nhiễm bênh và phát triển tốt hơn trên những khu vực hồ có lót bạt HPDE ao nuôi tôm

Ao, hồ nuôi tôm trên đất phèn chua phải được xử lý rất tốn kém chi phí để đảm bảo độ pH cho phù hợp, thường là từ 7,5 -8,5. Độ pH sẽ càng ngày càng tăng cao do việc phơi ao sau mỗi vụ thu hoạch nên có nhiều ao sau một số năm khai thác không thể tái sử dụng được.

mot-van-de-chu-nuoi-tom-can-chu-y-khi-su-dung-bạt-hpde-ao-nuoi-tommot-van-de-chu-nuoi-tom-can-chu-y-khi-su-dung-bạt-hpde-ao-nuoi-tom

Các ao, hồ nuôi tôm cũ đã nhiễm phèn hoặc nhiễm bẩn, có thể tái sử dụng lại bằng cách lót màng chống thấm HDPE , lựa chon những sản phẩm có chất lượng tốt nhất trong các sản phẩm màng HPDE trên thị trường hiện nay, bảo đảm cách ly hoàn toàn nước trong ao với môi trường bên ngoài mà không cần tốn chi phí xử lý gì thêm, tiết kiệm được đáng kể chi phí cũng như thời gian cải tạo lại ao hồ.

Ngăn ngừa các hoạt động gây nhiễm bẩn từ đất, nguồn nước ngầm và giảm rủi ro bệnh tật: sau mỗi vụ thu hoạch, chất thải tồn đọng lại dưới đáy ao rất nhiều.

Trong chất thải thường có chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, mầm bệnh.Với ao đất, không thể nào dọn sạch hoàn toàn kể cả sử dụng hóa chất. Các chất bẩn này ngày càng thâm nhiễm dần vào đất nền rồi từ đó phát sinh ô nhiễm gây bệnh cho mùa vụ nuôi sau. Do Màng chống thấm HDPE màu đen hấp thụ nhiệt nhiều nên thường được diệt khuẩn bằng cách phơi nắng trong vòng 3 đến 4 ngày. Nếu cần phải dung hóa chất thì so với ao đất, lượng hóa chất ít hơn rất nhiều và sau đó dễ dàng rửa sạch.

Bảo đảm chất lượng nước: với ao đất, chất lượng nước trong ao rất khó kiểm soát do luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như nước nhiễm độc chất có sẵn trong đất, nước nhiễm phèn do phần đất từ nền và bờ ao.

bat-lot-ho-tom

Cần lưu ý thi công tốt việc hàn nối Màng chống thấm HDPE để tối ưu tác dụng cách ly hoàn toàn nước trong ao với nước bên ngoài, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và sinh vật có hại sức khỏe tới giống tôm, bảo đảm chất lượng nước được duy trì theo yêu cầu về độ pH, độ mặn, lượng oxy hòa tan, sự phát triển của tảo…

Trong quá trình lót màng chống thấm HPDE phải đảm bảo làm sao cho bạt HPDE ao nuôi tôm không bị nổi ở giữa hồ sau một thời gian nuôi bằng cách ra công những rãnh neo thật chắc chắn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *