Muối sạch kết tinh trải bạt giúp diêm dân tăng lợi nhuận.

muoi-sach-ket-tinh-trai-bat-giup-diem-dan-tang-loi-nhuan

Trong vòng vài năm gần đây, mô hình Muối sạch kết tinh trải bạt đã và đang được diêm dân nhân rộng tại nhiều nơi trong địa phận những vùng trồng muối, tăng hiệu quả gấp 2 lần so với phương pháp truyền thống.

Muối sạch kết tinh trải bạt giúp diêm dân tăng lợi nhuận.

Muối sạch kết tinh trải bạt cho năng suất cao hơn từ 15 – 20 tấn/ha so với mô hình sản xuất muối truyền thống.

Muối kết tinh trên bạt có hạt to đều, trắng tinh và lẫn rất ít tạp chất (do môi trường trong bạt cách li hoàn toàn với bên ngoài ). Hàm lượng NaCl cao hơn 95% nên muối đậm đà, không đắng, nhờ vậy mà giá bán cao hơn 10-15%.

Tại một số vùng trồng muối có đất nền yếu, không thể đầu tư cơ sở hạ tầng vững chắc trên ruộng muối và độ sạch của nước biển kém, nhiều tạp chất thì sản xuất theo phương pháp nền đất truyền thống thì muối sẽ giảm cả về năng suất lẫn chất lượng.

huong-dan-thi-cong-bat-lot-hpde-tren-ruong-muoi
Ruộng muối lót bạt

Có thể nói, phương pháp sản xuất muối trải bạt là biện pháp cứu cánh phù hợp với đặc thù các ruộng muối có nền đất yếu. Về cơ bản, giai đoạn sản xuất muối theo phương pháp trải bạt giống với phương pháp truyền thống, chỉ khác ở ô kết tinh có lót bạt.

Thông thường mỗi ruộng muối cần khoảng 1.200-1.300 m2 bạt trải, sau đó dẫn nước biển qua các ruộng đến ruộng có trải bạt, sau một tuần là có thể thu hoạch muối.

Bạt sau khi thu hoạch xong sẽ được diêm dân gom về để dành cho vụ sau, nếu mua chất bạt tốt thì có thể tái sử dụng được 5 – 6 vụ. Khi gom muối diêm dân cũng nên lưu ý sử dụng các loại cào có lớp đệm cao su ở phần lưỡi cào để tránh làm hư hỏng bạt nhựa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *