Nâng cao năng suất và chất lượng muối với bạt lót chống thấm ruộng muối

nang-cao-nang-suat-va-chat-luong-muoi-voi-bat-lot-chong-tham-ruong-muoi

Mô hình sản xuất muối sạch trên bạt lót chống thấm ruộng muối mà vẫn đảm bảo được quy trình như mô hình sản xuất muối truyền thống, tuy nhiên thay vì sử dụng phơi trực tiếp trên các nền xi măng thì chuyển qua phơi trên các loại vật liệu chống thấm.

Nâng cao năng suất và chất lượng muối với bạt lót chống thấm ruộng muối

Vật liệu chống thấm ở đây chính là những màng chống thấm từ 0.75mm – 1.5mm, có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao, có khả năng hấp thụ nhiệt năng của mặt trời, kháng được tia UV nên khiến cho quá trình bay hơi nước biển nhanh hơn rất nhiều. Màng chống thấm được trải ra các nền xi măng cũ, diện tích màng chống thấm lớn hơn nền xi măng một chút để trùm lên phần mép để đảm bảo nước biển không bị rớt xuống nền xi măng. Sau đó dùng các que gỗ đầu nhọn dài khoảng 6-8cm, cứ cách từ 25-35cm thì ghim một cây.

nang-cao-nang-suat-va-chat-luong-muoi-voi-bat-lot-chong-tham-ruong-muoi

Với phương pháp làm muối cũ thì muối sẽ bị lẫn tạp chất như cát hay xi măng nên không đảm bảo được độ tinh khiết. Còn đối với phương pháp mới thì muối chỉ tiếp xúc trực tiếp với bạt nên luôn đảm bảo được chất lượng cũng như độ tinh khiết. Năng suất ở phương pháp mới đã được thử nghiệm ở một số địa phương và mang lại năng suất không tưởng 120 tấn/ha, cao hơn từ 30 – 40 tấn/ha so với phương pháp truyền thống. Điều quan trọng là hạt muối to hơn, trắng hơn, chất lượng tốt hơn và tất nhiên thì giá bán cũng sẽ cao hơn.

Khi chọn bạt lót chống thấm cũng nên lưu ý đến việc nếu quá mỏng có thể bị rách hay trầy khi cào muối. Nên các chuyên gia khuyên nên sử dụng loại màng chống thấm thái lan GSE hay màng chống thấm malaysia SOLMAX với độ dày khoảng từ 0.75mm – 1mm. Còn nếu đã gia công lại nền xi măng, trát các lỗ hõm, lồi… thì có thể dùng màng chống thấm HDPE hoặc màng chống thấm đài loan HUITEX với độ dày từ 0.5mm – 1mm. Chưa kể đến việc phải hàn kỹ các mép màng bằng máy hàn nhựa hdpe chuyên dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *