Những bí quyết cần biết để nâng cao giá trị tôm nuôi

bi-quyet-nang-cao-gia-tri-tom-nuoi (1)

Tôm là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong ngành nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng tăng năng suất và mở rộng vùng nuôi.

Tuy nhiên, bất cập của ngành tôm hiện nay là quy mô sản xuất nhỏ, manh mún nên chưa đáp ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung để thúc đẩy liên kết.

Những bí quyết cần biết để nâng cao giá trị tôm nuôi

Chúng ta cần nhiều hơn nữa sự hợp tác của các doanh nghiệp và các đối tác quan trọng, bao gồm các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cũng như toàn thể người dân nuôi tôm, có như vậy, mới nâng cao giá trị tôm nuôi tại Việt Nam được

Để ngành tôm phát triển nói chung và nâng cao giá trị tôm nuôi nói riêng, các chủ thể đóng vai trò quyết định chuỗi giá trị phải cải tiến, gồm người nuôi, doanh nghiệp chế biến và đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp đầu vào như giống, thức ăn và thuốc. Đồng thời, mở rộng quy mô ngành tôm phải được thúc đẩy một cách hợp lý về môi trường vì nó nằm trong các hệ sinh thái ven biển rất nhạy cảm.

bi-quyet-nang-cao-gia-tri-tom-nuoi (1)
Tôm phát triển khỏe mạnh

Hiện nay với công nghệ lót đáy hồ bằng bạt HDPE, hiệu suất kinh tế trong nuôi trồng thủy sản đã được cải thiện rất nhiều. Các ưu điểm dễ nhận thấy là:

– Giữ nước tốt, chống rò rỉ nguồn nước, giúp cho việc nuôi trồng thủy sản trên vùng đất cát hoặc vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn trở nên khả thi hơn so với trước đây
– Quản lý đồng bộ được chất lượng nước trong ao nuôi, phân tách không để nguồn nước nhiễm mặn hoặc ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào.
– Giảm thiểu được đáng kể thời gian làm vệ sinh và thanh trùng ao nuôi. Công việc vệ sinh ao nuôi dễ dàng hơn, giảm thiểu dịch bệnh gây ra bởi chất thải, vi khuẩn tồn đọng sau mỗi vụ thu hoạch, tạo nên quay vòng thời vụ nhanh hơn, năng suất cao hơn.

bi-quyet-nang-cao-gia-tri-tom-nuoi (1)
Thu hoạch tôm

– Chống xói lở cho phần taluy ao nuôi do tác động của sóng tạo bởi máy sục, gió, nước mưa, … Hạn chế tình trạng đất lở làm đầy ao, giảm thiểu cho phí nạo vét làm sạch ao.
– Giảm đáng kể lượng bùn dưới đáy ao, từ đó hạn chế lượng oxy bị lắng đọng cũng như lượng oxy tiêu hao bởi các sinh vật sống dưới lớp bùn này.
– Bề mặt ao phủ HDPE nhẵn giúp việc thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.
– Thi công lắp đặt HDPE nhanh, chi phí thấp, dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *