Sản xuất muối sạch bằng màng chống thấm HDPE

nhung-loi-ich-cua-mang-hpde-lot-ruong-muoi-cho-diem-dan

Phương pháp sản xuất muối sạch trải màng chống thấm HPDE trên các ô kết tinh hiện đang được áp dụng rộng rãi trên những cánh đồng muối, đem lại hướng phát triển kinh tế mới hiệu quả cho bà con diêm dân.

Sản xuất muối sạch bằng màng chống thấm HDPE

Xã Diễn Vạn là một trong những cánh đồng muối lớn tại Diễn Châu, Nghệ An với 292 hộ dân chuyên sản xuất muối trên diện tích lên tới 52 ha. Trước đây diêm dân làm muối theo phương pháp phơi cát truyền thống nên sản lượng thu hoạch thấp, tốn nhiều công sức… Tuy nhiên, sau khi được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An hỗ trợ công nghệ Sản Xuất muối sạch, đời sống của bà con nông dân nơi đây đã được cải thiện rất nhiều.

Trung tâm khuyến nông hướng dẫn bà con diêm dân dần thay đổi tập quán sản xuất muối từ cá thể sang phương thức hợp tác xã nhằm hỗ trợ nhau trong công nghệ và tiêu thụ sản phẩm.

nhung-luu-y-khi-thi-cong-mang-bat-hdpe

Phương pháp được khuyến khích để bà con phát triển sản xuất tại Nghệ An hiện nay là Phương pháp trải màng chống thấm HPDE trên các ô kết tinh áp dụng phương pháp phơi nước muối đã cô đặc trên nền bạt sẽ cải thiện được chất lượng sản phẩm, vì muối phơi trên nền bạt HDPE trắng và ít tạp chất hơn phơi ở ô nề xi măng, muối phơi ở trên sân trải bạt có năng suất cao hơn từ 25 – 30% vì bạt hấp thụ nhiệt tốt hơn, tăng lượng nước chạt và tránh được thất thoát khi phơi.

Ngoài ưu điểm là cho chất lượng thành phẩm cao với hạt muối trắng hơn, thì sản xuất muối theo mô hình không cần phải cải tạo sân, chi phí làm sân trải bạt thấp hơn làm sân kết tinh truyền thống.này.

Do chất lượng muối được nâng lên nên dễ tiêu thụ, không bị tồn đọng, giúp diêm dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *