Tìm hiểu quy trình xử lý chất thải trong hầm Biogas HPDE.

Thi công HDPE túi biogas bởi công ty Tiến Huệ

Xử lý chất thải chăn nuôi giúp bảo vệ môi trường, làm tăng hiệu quả kinh tế nhưng để đạt hiệu quả cao thì phải lựa chọn những công nghệ xử lý nào phù hợp nhất.

Tìm hiểu quy trình xử lý chất thải trong hầm Biogas HPDE.

Công nghệ xử lý chất thải trong hầm Biogas HPDE có ưu điểm lớn nhất đó là thu hồi tận dụng lại khí gas làm chất đốt từ hầm Biogas => khí gas này có thể bán và sử dụng trong gia đình, lượng gas sinh ra lớn, sử dụng lâu năm => thu về một phần nào chi phí đầu tư.

  1. Giai đoạn 1 : Xử lý khí.

Thu hồi tận dụng lại khí gas làm chất đốt từ hầm Biogas => khí gas này có thể bán và sử dụng trong gia đình, lượng gas sinh ra lớn, sử dụng lâu năm => thu về một phần nào chi phí đầu tư.

  1. Giai đoạn 2: Xử lý hóa khí.

Bể Keo tụ – Tạo bông:

Từ hồ trải bạt, nước thải được bơm luân phiên bơm tới bể keo tụ – tạo bông.

Bể lắng bùn hóa lý:

Nước thải từ bể keo tụ – tạo bông được dẫn vào ống phân phối nhằm phân phối đều nước thải trên toàn bộ bề mặt diện tích ngang ở gần đáy bể. Ống phân phối được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống và đi lên với vận tốc rất chậm, tạo môi trường tĩnh, khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

tim-hieu-quy-trinh-xu-ly-chat-thai-trong-ham-biogas-hpdetim-hieu-quy-trinh-xu-ly-chat-thai-trong-ham-biogas-hpde

  1. Giai đoạn 3 : Cụm xử lý Stripping.

Do tính chất nước thải chăn nuôi có chứa nhiều hợp chất gây hại, hàm lượng N và P rất cao so với những loại nước thải công nghiệp khác do đó phải có biện pháp xử lý phù hợp để xử lý N, P để giảm tải lượng ô nhiễm cho những công trình phía sau, tăng cao hiệu suất xử lý của toàn hệ thống. Vì vậy, phương pháp Tripping được áp dụng để giải quyết vấn đề trên.

  1. Giai đoạn 4 : Xử lý sinh học.

Bể Anoxic: Tại bể anoxic dưới tác dụng của vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí sẽ xảy ra các quá trình nitrat hóa và khử nitrat hóa. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là khí nitơ, một loại khí trơ không ảnh hưởng đến môi trường.

Bể Aerotank: Tại bể sinh học hiếu khí bùn hoạt tính, các tạp chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan được xử lý và chuyển hóa thành bông bùn sinh học.

Bể lắng bùn sinh học: Bể lắng sinh học được thiết kế đặc biệt tạo môi trường tĩnh cho bông bùn lắng xuống đáy bể và được gom vào tâm nhờ hệ thống gom bùn lắp đặt dưới đáy bể.

  1. Giai đoạn 5 : Hoàn thiện.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn trong 100ml, hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh, nhưng cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *