Ứng dụng màng HPDE trong quy trình đóng phủ bãi chôn lấp rác

Sau khi các bãi chôn lấp rác được chôn rác theo độ cao đạt yêu cầu trong thiết kế, các nhà thầu thi công sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ đóng phủ bãi chôn lấp rác bằng màng HPDE.

Ứng dụng màng HPDE trong quy trình đóng phủ bãi chôn lấp rác.

Những ưu điểm của màng HPDE trong quy trình đóng phủ bãi chôn lấp rác.

  • Chi phí rẻ hơn khi áp dụng màng HPDE trong đóng phủ bãi chôn lấp rác so với cách truyền thống
  • Có khả năng tách hoàn toàn nước mưa sạch ra hệ thống thoát nước xung quanh, giúp giảm tối đa lượng nước rỉ rác phải xử lý trong quá trình chôn lấp.
  • Màng phủ bãi rác HPDE có khả năng giảm triệt để ô nhiễm mùi rác thải ra khu vực dân cư xung quanh.
  • Tạo môi trường phân hủy kín kỵ khí tối ưu cho chất hữu cơ trong rác thải.
  • Không gian kín giúp thu khí Biogas để sử dụng làm nguyên liệu chạy máy phát điện, khí đốt.

Hiện nay, phương án này được áp dụng rộng rãi hơn trong các bãi chôn lấp đạt đến độ cao thiết kế. Sử dụng màng HPDE để đóng phủ tạm thời một số khu vực chứa rác và nâng dần lớp phủ lên khi tiếp tục có rác vào vị trí đó.

Phương án này rất hiệu quả cho những bãi rác rộng, cần tách một phần lớn nước mưa sạch ra ngoài nhưng vẫn chưa đóng phủ hoàn toàn.

Màng HDPE dùng trong công nghệ này phải đảm bảo độ bền cao dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, có hàm lượng cacbon đen phù hợp kháng tia UV tối đa, chống lão hóa sau một thời gian sử dụng. Màng HDPE GSE hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều dự án đóng phủ bãi rác lớn ở Việt Nam. Độ bền có thể đạt được trên 20 năm trong điều kiện khí hậu ở VN.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *